ฮาวทู: สร้างอัตลักษณ์ผ่าน Facebook ทำเองก็ได้ (มัก) ง่ายจัง

ใครๆ ก็อยากมีอัตลักษณ์เป็นของตัวเองค่ะ
*
แต่ทีนี้เราจะไปหาซื้ออัตลักษณ์ได้จากที่ไหนล่ะคะ อันที่มีอยู่บางอันก็ไม่ถูกใจใช่ไหมคะ แต่ทำไงได้ ก็แม่ให้มาแล้ว จะทิ้งขว้างก็ไม่พ้นคอซักที แหม มันน่าน้อยใจ โลกนี้ช่างขัดขวางการบริหารเจตจำนงเสรีกันจริงๆ เลย ไม่ได้อยากเกิดมาในครอบครัวชนชั้นกลางแสนจะธรรมดาจืดชืด โตมาเป็นมนุษย์เงินเดือน บ้านก็ยังต้องเช่า ข้าวก็ยังต้องกินในฟู้ดคอร์ตซะหน่อย
*
อุ๊ย บ่นซะยาว อิๆ คุณผู้อ่านอาจจะเคยได้ยินคนพูดถึงอัตลักษณ์ว่าเป็นอะไรที่ลื่นไหล เป็นเรื่องของการต่อรอง หรือบางคนก็ถึงกับบอกว่ามันเป็นอะไรที่ไม่มีอยู่จริง แหมฟังแล้วก็ตกใจใช่ไหมคะ อะไรมันจะยุ่งยากขนาดนั้น
*
แต่อยากจะบอกทุกคนว่าไม่ต้องเครียดไปค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีสร้างอัตลักษณ์ง่ายๆ ที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมาก แต่ผลที่ได้นี่รับรองว่าแจ่มมาก ใช่แล้วค่ะ ! เราจะมาเรียนรู้วิธีการสร้างอัตลักษณ์บน Facebook กัน เอาไปอวดเพื่อนๆ เพื่อนๆ ของเพื่อนๆ ที่เรารู้จักบ้างไม่รู้จักบ้างใน social network ของคุณได้เลยค่ะ ^_^
*
ขั้นเตรียมอุปกรณ์
ก่อนจะเชื่อมต่อเข้าสู่โลกแห่งอัตลักษณ์ประดิษฐ์ได้ เราต้องมีสิ่งจำเป็นสองอย่างนี้ก่อน อย่างแรกคือเครื่องคอมพิวเตอร์ จะตั้งโต๊ะ จะวางตักหรือจะเป็นสมาร์ทโฟนก็ได้ไม่เกี่ยง อย่างที่สองคือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต อันนี้คิดว่าทุกครัวเรือนต้องมีนะคะ มาถึงจุดนี้ของอารยธรรมแล้วถ้าไม่มีเน็ตใช้เนี่ย มันอาจจะเป็นสัญญาณบอกคุณผู้อ่านเลาๆ ว่าอย่าเหนื่อยสร้างอัตลักษณ์เลย เพราะในสังคมนี้คุณค่อนข้างจะโนบอดี้พอสมควร แล้วก็จะไม่มีใครแคร์ว่าคุณจะพูดอะไร นอกจากนี้ ความเร็วของการเชื่อมต่อก็เป็นอะไรที่มีผลต่อการสร้างอัตลักษณ์นะคะ ถ้าเน็ตอืดมากเนี่ย เราจะพาลรำคาญเวลาจะอัพโหลดอัลบั้มรูปโชว์ทริปครั้งล่าสุด จนอาจหมดความอดทนเลิกกลางคัน อัตลักษณ์คุณอาจจะถูกสร้างออกมาแบบไม่สมบูรณ์ได้
****