พระและเจ้า ในโลกคอมมิวนิสต์

เดือนธันวาคม ปี 2552 สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่นครหลวงเวียงจันทน์ มีประชาชนชาวไทยจำนวนไม่น้อยเดินทางไปท่องเที่ยวและเชียร์กีฬา หลายคนประทับใจกลับมา แต่มีอยู่กลุ่มหนึ่งกลับมาด้วยความงุนงง เพราะจู่ๆ ก็ถูกเจ้าหน้าที่ลาวเรียกไปตักเตือนด้วยสาเหตุที่จนบัดนี้พวกเขาก็ยังหาคำตอบไม่ได้ สมาชิกของกลุ่มคนหนึ่งได้ไปโพสต์ข้อความบนเว็บบอร์ดที่ Thaisusu.com เพื่อเล่าเรื่องราวชวนสงสัยของพวกเขาดังต่อไปนี้

เนื่องจากกลุ่มของผมที่ไปเชียร์ในวันที่ 2 ธ.ค. 52 ได้มีสมาชิกในกลุ่มนำธงชาติผืนเก่าไป (คือธงช้างเผือกครับ) ธงตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ครับ ผมก็ไม่แน่ใจนะครับว่าไปกระทบอะไรหรือเปล่า ระหว่างเชียร์กันอยู่ได้มีคนลาวมาขอถ่ายรูปธงและเจ้าของธง (มาทราบว่าเป็นนอกเครื่องแบบของลาว) ถ่ายรูปไปแล้ว หลังจากบอลจบได้มีเจ้าหน้าที่ของลาวมาเชิญตัวไป จึงสอบถามว่าเพราะอะไร เจ้าหน้าที่ได้แต่ตอบว่าเชียร์ชาติไหนให้ถือธงชาตินั้นครับ แล้วก็ไม่บอกอะไรอีกเลย จนไปพบนาย (ตำรวจของลาวเรียกนะครับผมเข้าใจว่าเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่) เขาก็บอกแค่ว่าเชียร์ทีมไหนให้ถือธงทีมนั้น แล้วก็จะนำตัวไปกองอำนวยการ แต่โชคดีครับมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งมาช่วยไกล่เกลี่ยไว้ครับ จึงโดนยึดแค่ธง หลังจากท่านผู้ใหญ่คุยเสร็จ ท่านบอกว่าเกือบติดคุกลาวแล้วไหมละ ดีนะที่คุยกันได้จึงโดนยึดแค่ธงครับ จึงแจ้งให้ทราบกันครับ รายละเอียดที่ท่านผู้ใหญ่ไปคุยผมก็ไม่ทราบครับว่าเกิดจากอะไร
ลงชื่อ ปาท่องโก๋-ยักษ์แสด

ดูเหมือนเรื่องนี้ไม่ได้เป็นข่าวใหญ่โตอะไรในสื่อมวลชนไทย เพราะส่วนใหญ่ต่างลงข่าวความเศร้าโศกอันเกิดจากฟุตบอลทีมชาติไทยตกรอบ แต่มีการเอาข้อความดังกล่าวนี้ไปโพสต์ในอีกหลายเว็บ นัยว่าเป็นคำเตือนสำหรับผู้จะเดินทางไปเชียร์กีฬาว่าหากจะเชียร์ทีมไหนก็ถือธงชาติของทีมนั้นไป ธงอย่างอื่นอาจจะเกิดอาการแสลงใจสำหรับใครบางคนที่ได้พบเห็น
**
หลังจากกีฬาจบลง ผู้เขียนมีโอกาสรับประทานอาหารเย็นกับนักการทูตลาวที่คุ้นเคยกัน จึงได้ไต่ถามเรื่องนี้และได้ความว่า ธงที่นักเชียร์กีฬาชาวไทยกลุ่มนั้นนำไปโบกสะบัดเหนือแผ่นดินลาวนั้น เป็นธงช้างเผือก พื้นแดง รูปช้างสีขาว พวก “อ้ายน้อง” (คำภาษาลาวที่ใช้เรียกเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อย) ที่เป็นกองหลอนรักษาความปลอดภัยของลาวเห็นเข้าเกิดความเข้าใจผิด คิดว่าเป็นธงสัญลักษณ์ของพวกราชวงศ์ร่มธงขาว แบบเดียวกันกับกลุ่มที่ปล้นด่านวังเต่า แขวงจำปาสักชักขึ้นสู่ยอดเสาขณะปฏิบัติการบุกยึดด่านชายแดนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2543 จึงถ่ายรูปแล้วไปรายงานให้ตำรวจชั้นผู้ใหญ่รับทราบ ด้วยระแวงว่าฝ่ายต่อต้านจะมาป่วนการแข่งขันกีฬา เมื่อจบการแข่งขันก็เรียกคนไทยกลุ่มนั้นไปตักเตือน แต่ก็ไม่กล้าอธิบายความยืดยาวว่า ธงช้างเผือกนั้นมันไปแสลงใจใครอย่างไร เพราะว่ามันจะต้องเท้าความกันยืดยาว เมื่อเห็นว่ากองเชียร์กีฬาไม่ได้ส่งสัญญาณใดๆ ในทางการเมืองก็เลยพูดแต่เพียงแค่นั้น ปล่อยให้งงกันไป
**
ลาวเป็นประเทศคอมมิวนิสต์หนึ่งในเพียงห้าประเทศที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลก การเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อเดือนธันวาคม 2518 ได้ทำลายระบอบกษัตริย์และศักดินาเดิมไปจนสิ้น เจ้ามหาชีวิต สว่าง วัฒนา และองค์มกุฎราชกุมารวงศ์สว่าง ถูกจับไป “สัมมนา” ที่เวียงไซ และสิ้นพระชนม์ที่นั่นในปี 2521 แต่รัฐบาลลาวไม่ได้ประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ
**
พระมหากษัตริย์ หรือที่รู้จักกันในภาษาลาวว่า เจ้ามหาชีวิต หมดฐานะและบทบาทลงไปอย่างสิ้นเชิงหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พระราชวังที่หลวงพระบางเปลี่ยนสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์ และครอบครัวเชื้อพระวงศ์ทั้งหลายก็กลายเป็นสามัญชน จำนวนมากหนีออกนอกประเทศ ส่วนจำนวนที่ยังอยู่ก็ใช้ชีวิตอย่างคนสามัญธรรมดา
****