เดวิด เลอวีน “ศิลปิน” หรือนักวาดการ์ตูนการเมือง

ว่ากันว่านิตยสาร The New York Review of Books ไม่เพียงแต่จะเป็นเวทีให้บรรดานักคิด นักวิจารณ์ และปัญญาชนชั้นแนวหน้าในอเมริกาและอังกฤษ ได้แสดงชั้นเชิงการเขียนและความคิดอันหลักแหลมเท่านั้น แต่ยังเป็นสนามสำคัญให้ศิลปินนักวาดภาพประกอบได้วาดลวยลายลากเส้นใส่สีกันอย่างสุดฝีมือด้วย ปฏิเสธไม่ได้ว่านักวาดภาพประกอบที่โด่งดังคู่กันมา กับ NYRB คือเดวิด เลอวีน (David Levine) ในทุกๆ อาทิตย์นานกว่า 40 ปีที่ผ่านมา ผู้อ่าน NYRB จะได้เห็นภาพลายเส้นขาวดำของเหล่านักเขียน ศิลปิน นักวิทยาศาสตร์ นักการเมือง ฯลฯ ที่ส่วนหัวถูกขยายให้ใหญ่โตมากเป็นพิเศษ ใบหน้าบางส่วนบิดเบี้ยว ผิดสัดส่วน เพื่อบ่งบอกลักษณะเฉพาะของเจ้าของภาพ แม้เพียงจะมองผ่านๆ ผู้อ่านทุกคนก็สามารถรู้ได้ทันทีว่านี่คือฝีมือของเลอวีน จนอาจกล่าวได้ว่าภาพประกอบของเลอวีนคือแบรนด์แนมของนิตยสารเล่มนี้ การจากไปของเลอวีนเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2552 ในวัย 83 ปี จึงนับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของ NYRB
**
ในบทความ “David Levine, Biting Caricaturist, Dies at 83” ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2552 ในหนังสือพิมพ์ The New York Times บรูซ เวเบอร์ (Bruce Webber) ได้นำเสนอประวัติชีวิต ผลงาน สไตล์การวาดรูป ตลอดจนมุมมองต่างๆ ของเดวิด เลอวีน ไว้อย่างน่าสนใจ
**
บทความชิ้นนี้คล้ายกับบทความสดุดีศิลปินทั่วไปคือเขียนออกมาในเชิงชีวประวัติ มุ่งอธิบายเนื้อหาและสไตล์งานศิลปะของศิลปินผ่านภูมิหลังทางครอบครัว การศึกษา และอิทธิพลความคิดจากคนรอบข้าง เลอวีนเกิดเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1926 ที่บรู๊คลีน นิวยอร์ก ในครอบครัวชนชั้นกลาง พ่อเป็นเจ้าของร้านขายผ้าเล็กๆ แม่เป็นนางพยาบาล เวเบอร์เสนอว่า การเติบโตในครอบครัวที่มีแม่เป็นนักเคลื่อนไหวการเมืองเอียงซ้ายน่าจะมีอิทธิพลต่อจุดยืนทางการเมืองของเลอวีน ดังจะพบว่างานสำคัญๆ ของเขาจะมุ่งล้อเลียนตลอดจนวิพากษ์วิจารณ์การทำงานและบทบาทผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วยฝีปากอันคมคาย เจือด้วยน้ำเสียงจิกกัดประชดประชันติดตลกร้าย ในทัศนะของเลอวีน การ์ตูนล้อเลียนการเมือง มิได้มีไว้เพื่อผ่อนคลาย หรือสร้างความขบขันชั่วคราวชั่วยามเท่านั้น ดังที่เขาเคยกล่าวไว้ว่า “หากปราศจากงานเสียดสีทางการเมือง ป่านนี้อเมริกาคงเตลิดเปิดเปิงเข้ารกเข้าพงไปถึงไหนๆ แล้ว”
*******