อ่าน ลักษณวงศ์ : สงสัย ฮาวทู “เล่นเพื่อน”?

โลกลี้ลับหลังกำแพงวังเป็นที่สนใจใคร่รู้ของนักอ่านประเภท “หนอนซุกซน” ไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องนินทาเจ้านินทานาย เรื่องซุบซิบของหม่อมห้ามนางใน หรือที่เรียกว่าเป็นพงศาวดารกระซิบ เรื่องทำนองนี้มีให้เม้าท์กันทุกรัชสมัย ครั้งกระโน้นตอนแหม่มแอนนา เลียวโนเวนส์ เปิดโปงความลี้ลับของนางในต่อโลกภายนอก ก็เปรียบดัง “กระทู้
ล่อเป้า” เทียบเชิญให้นักวิชาการ “สายเจ้า” ตบเท้าออกมาตอบโต้อย่างดุเด็ดเผ็ดมัน นวนิยาย สี่แผ่นดิน แม้จะลุกขึ้นมาตอบโต้ช้ากว่าแหม่มแอนนา 80 ปี แต่ก็หนักแน่น มีพลัง และสามารถสร้างภาพนางในให้งามดุจเทพนิยายอย่าง
ได้ผลจนถึงปัจจุบัน

ทั้งแหม่มแอนนา และ “แม่พลอย” ซึ่งใช้ชีวิตร่วมกับนางในอย่างใกล้ชิด จัดเป็นแหล่งข่าวชนิด “อินไซด์” แต่แปลกที่ทั้งสองนางก็ไม่เคยปริปากถึง “กิจกรรมพิเศษ” นั้นเลย จริงอยู่แม่พลอยอาจจะพบเจอเหตุการณ์เกี้ยวพาราสีจากนางในอยู่บ้าง แต่แม่พลอยก็ไม่สาธยายล่วงเลยไปถึงรายละเอียดของ “กิจกรรมนั้น” เพราะแม่พลอยเธอเป็นนางฟ้าเกินกว่าจะ “นั่งเอี้ยมเฟี้ยมเยี่ยมหน้าต่างแล้วพลางพลอด เสียงฉอดฉอดชวนกันเข้าบรรจถรณ์” และแม่พลอยก็ไม่เคยรู้ไม่เคยเห็น “คุณสองคนก็ขึ้นนอนบนเตียงใหญ่ พลิกพลอดกอดก่ายสบายใจ เทียบประทับหลับไหลไปด้วยกัน” หากแม่พลอยเห็นภาพเหล่านี้ เธอคงจะอกแตกตายเสียแต่ยังสาวไปแล้ว

แต่คุณสุวรรณเห็น… พระลักษณวงศ์เห็น… คุณพุ่ม บุษบาท่าเรือจ้าง ก็เห็น…