สวยลากไส้ : ปีศาจทุนนิยมในสังคมสินค้าและวิชาชีพ

สังคมทุนนิยมเป็นสังคมที่ยกย่องผู้ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน มีชื่อเสียงเงินทอง มีเกียรติยศ และมองความสำเร็จเหล่านี้ว่าเป็นผลมาจากความมานะอุตสาหะ ขยันหมั่นเพียร อดทนและอดออมของคนเหล่านั้น การนำเสนอระบบทุนนิยมในด้านบวกนี้ พบเห็นได้ชัดเจนจากหนังสือแนวอัตชีวประวัติและชีวประวัติที่บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าสัวเมืองไทยที่มีแก่นเรื่องของคนสู้ชีวิตหรือวิถีชีวิตจากดินสู่ดาว
**
ขณะที่หนังสือเหล่านี้นำเสนอระบบทุนนิยมในด้านบวกที่เน้นคุณธรรมและจริยธรรมของผู้ที่ประสบความสำเร็จในสังคมทุนนิยม ยังมีงานอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานแนวแฟนตาซีสยองขวัญที่มุ่งวิพากษ์ระบบทุนนิยม โดยมองการแข่งขันในตลาดเสรีของระบบทุนนิยมว่าส่งผลให้มีผู้ชนะและผู้แพ้ควบคู่กัน ความร่ำรวยของคนหยิบมือเดียว เป็นผลมาจากการยัดเยียดผลักไสให้คนจำนวนไม่น้อยจมดิ่งลงสู่หุบเหวแห่งความยากจน ระบบการค้าเสรีของทุนนิยมก่อให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นเพื่อให้ตนเองอยู่รอด ผู้อ่อนแอกว่าจึงกลายเป็นเหยื่อที่คอยหล่อเลี้ยงต่อเติมชีวิตให้นายทุนและระบบทุนนิยมให้ดำเนินต่อไปไม่หยุดยั้ง
**
งานแนวแฟนตาซีเหล่านี้เปิดโปงให้เห็นด้านมืดซึ่งเป็นด้านที่น่าสลดหดหู่และน่าสะพรึงกลัวของทุนนิยม โดยเผยให้เห็นมนุษย์ในฐานะสัตว์เศรษฐกิจที่แก่งแย่งแข่งขัน เอารัดเอาเปรียบหรือกระทำทารุณกรรมกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเพื่อให้ตนเองอยู่รอด ภาพของความสำเร็จ ความเจริญก้าวหน้า ความมั่งคั่งร่ำรวยที่ปรากฏต่อหน้าสาธารณชนนั้น อาจมีเบื้องหลังของความโหดร้ายอันน่าสะพรึงกลัวแฝงอยู่
**
ลักษณะเด่นของงานในแนวแฟนตาซีคือการละเมิด “ความจริง” ที่สังคมนิยามไว้ งานประเภทนี้จึงมีบทบาทสำคัญในการเปิดโปงมายาคติของสังคม รวมทั้งเผยให้เห็น “ความจริง” ในมิติอื่นที่มักไม่ได้รับการเปิดเผย
**
สวยลากไส้ (2550) เป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซีสยองขวัญ (horror genre) ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์เสียดสีค่านิยมของสังคมทุนนิยมที่เน้นการบริโภค ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงแต่นำเสนอการหลอกหลอนของผีหรือปีศาจที่เกิดขึ้นในสังคมทุนนิยมสมัยใหม่ หากยังนำเสนอตัวละครที่มีอาการป่วย วิปริตผิดปกติ ซึ่งมาจากกลุ่มชนชั้นกลางและเป็นกลุ่มวิชาชีพที่เป็นผลผลิตของสังคมสมัยใหม่ อันได้แก่ แพทย์และพยาบาล ผ่านลักษณะเด่นของงานแนวแฟนตาซีสยองขวัญ คือการนำเสนอภาพความรุนแรงและความสยดสยองอย่างเต็มพิกัด ในภาพยนตร์ สวยลากไส้ ลักษณะดังกล่าวถูกนำมาใช้เพื่อเปิดโปงความน่าสะพรึงกลัวและความโหดเหี้ยมของสังคมในระบบทุนนิยมและบริโภคนิยม ผู้สร้างเปิดโปงให้ผู้ชมเห็นว่า ภายใต้ภาพของความสวยหรู ความทันสมัยและความก้าวหน้านั้น คือความโหดร้ายป่าเถื่อน การแก่งแย่งแข่งขัน การห้ำหั่นเข่นฆ่าเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์จึงมีลักษณะไม่ต่างจากการกินเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง (cannibalism) ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สังคมเจริญแล้วอย่างชาติตะวันตกมองว่าโหดร้ายป่าเถื่อนและนำมาใช้เป็นเส้นแบ่งระหว่างกลุ่มของตนกับคนกลุ่มอื่นที่ไร้อารยะ
******