เมื่อสุนัขเฝ้าบ้านแว้งกัดเจ้าของบ้าน

แน่นอนหากทีวีซีเอ็นเอ็น บีบีซี มีเวลาเพียงไม่กี่นาทีต่อชั่วโมง เพื่อรายงานเหตุการณ์ที่ร้อนรุ่ม มีทั้งเสียงระเบิด มีทั้งการเผาบ้านเผาเมือง ถ้านักข่าวต่างประเทศคนนั้นไม่ทำการบ้านเพียงพอ ไม่สนใจที่จะเจาะให้ลึกรอบด้าน ก็จะออกมาด้วยภาษาข่าวที่อคติของนักข่าวตะวันตกอย่างที่เห็นกัน จึงเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องให้ข่าวและวิพากษ์วิจารณ์เขาอย่างตรงไปตรงมา เพื่อสำนักข่าวต่างประเทศจะได้รู้ว่า ต่อแต่นี้ไปจะมีคนตรวจสอบการทำงานของเขา ทั้งผ่านสื่อในประเทศไทย ผ่านนักวิชาการ และผ่านโซเซียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก หรือยูทูบ ก็ตาม
สุทธิชัย หยุ่น “ทำไมนักข่าวซีเอ็นเอ็นจึงเอียง” คมชัดลึก, 26 พ.ค. 53

ปัญหาของซีเอ็นเอ็นนั้น คือ การรายงานข่าวที่บิดเบือนของสถานีโทรทัศน์ และนายแดน ริเวอร์ส ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นประจำประเทศไทย ที่นำเสนอข่าวในลักษณะนำเสนอข้อมูลเพียงด้านเดียว เสมือนคนอยากได้ข่าว แต่ไม่ลงพื้นที่ อาทิ การรายงานข่าวภายในคอนโดมิเนียมซึ่งห่างจากพื้นที่การชุมนุม แล้วอ้างว่ามีชาวต่างชาติได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เพราะถูกกระสุนยิงขึ้นมา เป็นต้น
รศ.ดร.พรจิต สมบัติพานิช คณบดีวารสารศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์, 24 พ.ค. 53

การนำเสนอข่าวเหตุการณ์พฤษภา 53 มหาโหดของนักข่าวต่างชาติ โดยเฉพาะนายแดน ริเวอร์ส (Dan Rivers) แห่ง CNN สหรัฐอเมริกา ได้สร้างความโกรธเกรี้ยวเป็นอย่างมากให้กับบรรดาพี่น้องชาวไทยผู้รักความเป็นกลาง โดยเฉพาะในหมู่ปัญญาชนชนชั้นกลางในเมือง พวกเขาช่วยกันล่ารายชื่อผ่านเครือข่ายโลกไซเบอร์ได้นับหมื่นคน เพื่อประท้วงไปที่สำนักงานใหญ่ CNN ในสหรัฐฯ
*
สำหรับชาวไทยผู้รักความเป็นกลาง แดน ริเวอร์ส ช่างไร้ซึ่งความเป็นมืออาชีพ ไม่มีความเป็นกลางสักนิด ไม่มีข่าวฝ่ายรัฐบาลไทย (ทั้งๆ ที่เคยสัมภาษณ์ทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายปณิธาน เหล่าวัฒนายากร ไปแล้วหลายครั้ง) มีแต่ข่าวเห็นใจคนเสื้อแดง ให้ร้ายรัฐบาล ที่รับไม่ได้ที่สุดคือการฉายภาพข่าวคนเสื้อแดงถูกทหารยิง เป็นการเสนอข่าวที่เต็มไปด้วยอคติชั่วร้ายฉ้อฉล มุ่งทำร้ายประเทศไทย เทียบไม่ได้เลยกับสื่อมวลชนไทยที่มีความเป็นกลางเที่ยงธรรม เป็นมืออาชีพสมบูรณ์แบบ ไม่มีอคติ ใสซื่อบริสุทธิ์เหมือนผ้าขาว พวกมวลชนในเฟซบุ๊กยังมีความเป็นกลางและมืออาชีพมากเสียกว่า เวลาที่รัฐบาลนายกฯ รูปหล่อมีคำสั่งขอความร่วมมืออะไรมา สื่อไทยก็ทำตามอย่างสุภาพเรียบร้อย ไม่มีการเอะอะโวยวายให้เสียความเป็นมืออาชีพแม้แต่น้อย
****